หลาย ๆ คนคงได้ชมละครซีรีย์เรื่อง 'สุภาพบุรุษจุฑาเทพ' ที่กำลังออกอากาศทางช่อง 3 ในขณะนี้   สำหรับในตอน 'คุณชายปวรรุจ : ความรักที่เหมือนฝัน' ที่ได้ไปถ่ายทำที่สวิตเซอร์แลนด์นั้น มีสถานที่หนึ่งที่ตัวละครในเรื่องได้ไปเที่ยวกัน นั้นคือ 'ยอดเขาจุงฟลาว' ในบทความนี้จึงอยากจะบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับยอดเขาแห่งนี้กัน  

 

 

“จุงฟราว” เป็นยอดเขาที่อยู่ใจกลางของเทือกเขาแอลป์ ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกของโลกทางธรรมชาติขององค์การยูเนสโก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรป (Top of Europe) ได้ชื่อว่าเป็นหลังคาของยุโรป มีความสูงประมาณ 4,158 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งอยู่ในเขตประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ยอดเขามีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี เป็นยอดเขาที่รู้จักกันมานานแล้ว จากนักบุกเบิกชาวอังกฤษ นักปีนเขาหิมะ และนักท่องเที่ยว ด้วยเหตุที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ จึงเป็นจุดดึงดูดของนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก

   

จุงฟลาวยอร์ค (Jungfraujoch) สวิตเซอร์แลนด์, ยุโรป

     ด้วยการเดินทางก็ไม่ได้ยากลำบาก เพราะว่าปัจจุบันเส้นทางคมนาคมสะดวกมาก แค่นั่งเครื่องบินมาประเทศสวิสเซอร์แลนด์แล้วนั่งรถไฟต่อเข้ามาที่เมืองบริเวณเชิงเขา ซึ่งก็มีอยู่หลายเมือง เช่น กรีนเดอล์วาล์ด (Grindelwald), เวงเก้น (Wengen), อินเตอร์ลาเก้น (Interlaken) โดยเฉพาะเมืองอินเตอร์ลาเก้น ซึ่งเป็นเมืองใจกลางของแนวเทือกเขาหิมะแห่งนี้ เมืองนี้เป็นเมืองเก่าแก่ ตั้งชื่อตามคณะนักบวชชาวคริสต์ ที่เดินทางเข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ที่นี่

อินเตอร์ลาเคน  (Interlaken) สวิตเซอร์แลนด์, ยุโรป

    อินเตอร์ลาเก้นเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่น่ารัก ภูมิประเทศเป็นที่ราบโอบล้อมรอบด้วย ภูเขาหิมะและขนาบข้างด้วยทะเลสาบ 2 แห่ง คือ ทะเลสาบทูน (Thun) และทะเลสาบ เบรียนส์ (Brienz) ซึ่งเป็นทะเลสาบที่น้ำเต็มตลอดทั้งปี สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับเมืองได้เป็นอย่างดี ความสวยงามของเมืองนี้จึงเป็นแรงดึงดูดทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักที่นี่เป็นจำนวนมากกว่าเมืองอื่น ทั้งยังมีความน่าสนใจอีกมากมายหลายอย่างให้แวะชม ก่อนเดินทางขึ้นยอดเขาจุงฟราว เช่น ล่องทะเลสาบชมความงามของยอดเขาหิมะ ขี่จักรยานเขาไปชมเมืองตามท้องทุ่งชนบทหรือตาม